Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Kalimba là một nhạc cụ phổ biến trong giới trẻ hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách đánh hợp âm kalimba một cách dễ dàng được đúng không? Đừng lo, Kalimba thực sự là một nhạc cụ chơi cực kì cực kì đơn giản mà không hề tốn quá nhiều công sức đâu nè. Ở bài viết này Kalinh sẽ chia sẻ cách tự học kalimba cơ bản, để các bạn thành thạo việc đọc Tab nhạc, đánh hợp âm kalimba, và tất tần tật các kĩ thuật liên quan. Cùng theo dõi bạn nhé!

 Đàn kalimba loại đàn này rất hot trong thời gian trở lại đây, là một trong những nhạc cụ được giới yêu nhạc cũng như giới trẻ ngày càng săn đón. Đàn Kalimba đã xuất hiện từ khoảng 1000 năm trước công nguyên. Những phiên bản đầu tiên của đàn có phím bấm bằng tre. Đàn còn có các tên gọi khác như Sanza hay Thumb Piano (đàn piano tay) – đơn giản vì nó dùng ngón tay cái để chơi. Nó mang một cái hồn, một bản sắc dân tộc của người dân châu Phi, nó rất nhỏ nhắn và khỏe khoắn. Sự tinh túy trong âm nhạc nơi vùng đất ấy đã kết tinh toàn bộ vào chiếc Kalimba bé xinh nhưng vô cùng nội lực. Cách chơi cũng rất dễ dàng chỉ cần tham khảo bài viết về tự học kalimba cơ bản dưới đây và đối với những bạn mới chơi đàn thì học như thế nào. Bài viết ngày hôm nay, với những chia sẻ bên dưới Kalinh sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tự học kalimba cơ bản để chơi đàn nhé.

Chơi Kalimba bắt đầu từ đâu?

Kalimba chơi phổ biến bằng cách dùng 2 ngón tay cái gảy vào các phím để phát ra thành tiếng. Vậy phải gảy như thế nào mới đúng? Bạn đừng lo, muốn biết gảy như thế nào thì bạn phải biết được thể loại nhạc bạn muốn chơi đã nha.

Chơi Kalimba cũng giống các nhạc cụ khác, có 2 dạng chơi:

 • Đệm hát: vừa đàn vừa hát.

 • Solo: đánh nốt nguyên bài.

Kalimba là dạng piano đơn giản nên thường sẽ thiên về dạng Solo hơn. Tuy vậy bài viết này Kalinh vẫn hướng dẫn cả 2 cách chơi luôn nhé.

Nhưng trước khi bắt tay vào việc học thì bạn phải làm quen với Kalimba trước chứ nhỉ? Những bước này khá chi tiết nên Kalinh để link dưới này cho những bạn mới bắt đầu chơi sẽ làm quen với kalimba nhé:

 • Các loại kalimba và cách mua một cây kalimba tốt.

 • Làm quen với kalimba, cách dán nốt lên kalimba.

Sau khi đã làm quen với kalimba rồi thì … BẮT ĐẦU!

Nên mua kalimba loại nào để học đàn Kalimba cơ bản

Bước đầu tiên trong việc tự học kalimba là bạn cần biết nên mua Kalimba loại nào cho phù hợp. Đàn Kalimba không có loại nào gọi là “tốt nhất”.

Đàn Kalimba có các thiết kế cơ bản sau:

 • Kalimba nguyên khối: thiết kế phần thân đàn làm từ gỗ nguyên khối hình chữ nhật hoặc tròn, có âm thanh vừa đủ nghe, thời gian ngân lâu và âm lượng các phím đồng điệu.
 • Kalimba dạng thùng: thiết kế hộp gỗ rỗng, có thể là dạng lỗ thoát âm ở giữa hoặc ở mặt đáy, thân đàn bằng gỗ để cộng hưởng âm thanh, vì vậy cho ra âm thanh to, trầm ấm.
 • Kalimba trong suốt: làm tự nhựa cứng Acrylics, các dạng keo Epoxy với thiết kế cực kì đẹp và bắt mắt, kích thước nhỏ gọn, âm thanh nhỏ nhất trong các dạng đàn nhưng cho ra âm thanh trong trẻo.

Nhìn chung, mỗi dạng Kalimba lại có một điểm nổi bật riêng, Kalimba nguyên khôi và Kalimba hộp sẽ phù hợp các tự học kalimba cho người mới hơn. Mỗi người sẽ có 1 sở thích và lựa chọn khác nhau, hãy cân nhắc kĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé.

Xem thêm : >> Các mẫu đàn kalimba 17 phím gỗ chất lượng <<

Để có một cây đàn kalimba tốt phím đúng cao độ ?

Hướng dẫn chỉnh đàn Kalimba

Trên website Kalinh có rất nhiều bài viết về cách hướng dẫn chỉnh đàn chi tiết, các bạn tham khảo Tại đây >> Hướng dẫn chỉnh âm kalimba chi tiết << , nên ở đây mình chỉ lướt nhanh qua các ý chính.

 

Bước 1: Tải App chỉnh âm trên điện thoại

IOS bạn tải ứng dụng Instuner hoặc Smart Kalimba, Android các bạn tải Gstring, Datuner, Smart Kalimba...và chỉnh đàn theo đúng cao độ, với đàn mua tại shop Ka Linh tất cả đều được chỉnh âm chuẩn trước khi giao nên các bạn yên tâm chơi đàn.

Bước 2: Học thứ tự và kí hiệu

Để tự học kalimba và chỉnh âm đàn Kalimba thì bạn cần biết thứ tự và kí hiệu của các nốt nhạc. Chúng ta có thứ tự các nốt từ thấp tới cao là:

Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si, kí hiệu của chúng lần lượt là C – D – E – F – G – A – B, kí hiệu số trên đàn từ 1 đến 7 , đây là quãng thứ nhất, đến quãng thứ 2 lặp lại 7 nốt này nhưng âm cao hơn, kí hiệu Đô2 - Rê2 - Mi2 -..., C' - D' - E' -..., 1' - 2' - 3' -..., tiếp tục lặp lại cho quãng 3, có 3 nốt cuối cùng là Đô3 - Rê3 - Mi3 , C" - D" - E" , kí hiệu số là 1" - 2" - 3"

Hãy cố ghi nhớ chúng hoặc viết ra giấy để nhìn theo và thực hành. Để điều chỉnh âm thanh thấp xuống hay cao lên ta cần gõ búa vào đầu hoặc đuôi phím đàn để xê dịch thanh thép ngắn hơn hoặc dài hơn.

Bước 3: Bạn mở App ra để bắt đầu học cách chỉnh đàn Kalimba

 Các bạn chỉnh 7 phím thấp nhất là tone số 4 trên ứng dụng, tức là màn hình ứng dụng hiển thị C4 - D4 - E4 - ...-B4 , sau đó 7 phím tiếp theo tone số 5, màn hình hiển thị C5 - D5 - E5...-B5, và 3 phím cao nhất là tone 6, C6 - D6 - E6

Các bạn gõ búa để chỉnh các phím còn lại theo thứ tự, nếu chữ số trên ứng dụng hiển thị nốt cao hơn phím bạn đang gõ, tức là âm thanh của phím đó đang cao, cần dùng búa gõ xuống để hạ âm, và nếu chữ số trên ứng dụng hiển thị nốt thấp hơn phím bạn đang gõ, tức là âm thanh của phím đó đang thấp và cần gõ búa hướng lên để tăng âm.

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Thứ tự hiển thị trên ứng dụng kí hiệu các phím được chỉnh theo tone C4

Điểm đặc biệt của tab Kalimba là gì?

Không quá khó để nhìn vào một bài tab, sheet hoặc cảm âm và nhận ra rằng đó là cảm âm của đàn kalimba. Tab kalimba rất dễ hiểu, trẻ em chưa có kinh nghiệm âm nhạc và người lớn chưa bao giờ chơi nhạc nhìn vào đều nghĩ rằng mình có thể chơi nhạc ngay được, có thể đọc bài viết này và có một trải nghiệm âm nhạc rất thành công với Kalimba, bất kể là kalimba nhạc Việt hay kalimba nhạc Trung. Công dụng của Tab cung cấp một con đường để học kalimba có thể phù hợp với hầu hết bất kỳ ai có đủ kiên nhẫn để ngồi xuống và theo đuổi từng bước. Tab đàn giống như nhìn qua vai của một người đã biết chơi kalimba - nhưng người chơi đàn sẽ không bao giờ mất kiên nhẫn với bạn cho dù bạn cần lặp lại điều gì đó bao nhiêu lần. Tab nhạc - thể hiện lên bài nhạc như người vũ công dùng động tác cơ thể thể hiện bài nhảy của mình - hoàn toàn kết nối với những gì ngón tay cái của bạn cần làm để tạo ra âm nhạc.

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Một bản cảm âm / tab dành cho kalimba

Sử dụng tab, bạn sẽ không lãng phí thời gian để tìm ra vị trí mà một nốt nhạc cụ thể sẽ được chơi trên kalimba của bạn, bên trái hay bên phải - tab cho bạn biết chính xác âm vực cần chơi để hoàn thành bài hát bạn cần thực hiện. Tab đàn Kalimba linh hoạt và có thể chứa tất cả các loại kalimba như kalimba nhạc trung, nhạc việt, nhạc nước ngoài,... Nếu cây đàn kalimba của bạn có ít âm sắc hơn, thì khuông nhạc của đàn kalimba đó cũng sẽ có ít âm sắc hơn. Về cơ bản, tab đàn rất đơn giản để đọc và tự học kalimba cũng vậy, hãy bắt đầu với việc chơi những bản nhạc đơn giản. 

Tham khảo thêm: >>Bộ sưu tập Tab kalimba của Kalinh<<

Học cách cầm đàn Kalimba cơ bản

Cách học đàn Kalimba rất dễ, quan trọng là bạn phải biết cách đọc tab kalimba, tab kalimba là việc đổi giữa các nốt nhạc phức tạp sang dạng số, ta chỉ cần gõ theo số vào các số ở trên phím đàn để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh.

Cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song hoặc ôm vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại, các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho thoải mái là được.

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Hướng dẫn cách cầm đàn kalimba cơ bản

Tham khảo mẫu đàn: >>Kalimba 17 phím Hươu đôi Hluru<<

Hướng dẫn học kalimba đệm hát cơ bản:

Có 1 quy tắc cho đa số nhạc cụ khi chơi đệm hát đó là dùng hợp âm. Cách đánh hợp âm kalimba được hình thành bởi nhiều nốt được chơi cùng lúc. Vậy việc đầu tiên khi học đánh hợp âm Kalimba sẽ như thế nào?

Đầu tiêm, bạn cần dán nốt lên kalimba trước khi học để dễ dàng hơn. Sau Khi dán nốt xong bạn sẽ chia phím Kalimba thành 2 nửa:

 • Bên trái: tính từ D4 -> D6

 • Bên phải: tính từ C4 -> E6

Bạn cần biết các cách tự học kalimba cụ thể là đọc tab của bài hát để chúng ta gảy đàn theo còn gọi là Cảm âm hay Tab của bài nhạc đó. Ví dụ bạn search google “Thu Cuối cảm âm kalimba” hoặc "Thu Cuối tab kalimba" là sẽ thấy có các kí tự F - C - G thì đó được gọi là hợp âm kalimba đó nhé. Mỗi loại nhạc cụ sẽ có cách chơi hợp âm khác nhau và với kalimba thì cách đánh như sau :

Hợp âm trên kalimba gồm 3 nốt: 1 nốt chủ hợp âm kalimba + 2 nốt liền kề:

 • Nếu hợp âm kalimba đó nằm phía bên phải của bàn phím thì ta sẽ quẹt NỐT ĐÓ + 2 NỐT LIỀN KỀ tiếp theo về bên phải.

 • Và ngược lại, nếu hợp âm kalimba đó nằm phía bên trái của bàn phím thì ta sẽ quẹt NỐT ĐÓ + 2 NỐT LIỀN KỀ tiếp theo về bên trái.

Ví dụ :

 • Hợp âm kalimba C: âm chủ là nốt C + 2 nốt liền kề là E & G => HỢP ÂM kalimba C : CEG

 • Hợp âm kalimba D: âm chủ là nốt D + 2 nốt liền kề là F & A => HỢP ÂM kalimba D : DFA

 • Hợp âm kalimba E: âm chủ là nốt E + 2 nốt liền kề là G & B => HỢP ÂM kalimba E : EGB

Quá đơn giản luôn rồi phải không. Chơi đệm hát trên Kalimba thì rất là dễ luôn rồi vì hợp âm kalimba không dùng điệu như guitar/uku nên khi chơi đệm hát bạn chỉ cần quẹt đầu ngón tay trên phím tương ứng thôi là được rồi đó nè.

Ngoài ra bạn có thể chơi theo kiểu tỉa từng phím, ví dụ hợp âm kalimba C = C E G E, hợp âm D: D F A F,…

Lưu ý: kalimba không chơi được các nốt # hoặc b nên bạn nên chơi những bài hát ở hợp âm C hoặc Am là dễ dàng nhất nhé.

Đây tương ứng với các chữ số khắc trên phím đàn, trên website Ka Linh phần thư viện , đa số các bài được viết theo 3 loại tab nên bạn có thể chọn loại tab phù hợp sở thích >>Thư viện các bài Tab nhạc Kalimba <<

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

 

Thứ tự các kí hiệu phím đàn và kí hiệu nốt hiển thị trên ứng dụng chỉnh âm tone B3

Hướng dẫn tự học kalimba Solo cơ bản:

Đây là cách chơi phổ biến và được yêu thích nhất của Kalimba, phát huy được hết âm thanh và khả năng đánh hết các phím của Kalimba luôn. Đây cũng là cách Kalinh thích nhất khi chơi Kalimba luôn nè.

Ở đây mình sẽ ví dụ bằng bài KISS THE RAIN nhé.

1. Hướng dẫn tự học kalimba solo theo nốt cơ bản:

Search google “tên bài hát” + “cảm âm” => “Kiss the rain cảm âm”. Bạn sẽ tìm được kết quả với những dòng như:

“Son do re re mi mi – do re mi re sol sol” – Đó là cảm âm của bài KISS THE RAIN đã được chuyển thành nốt nhạc.

Vậy là chuyện đã rất đơn giản luôn rồi. Nốt nào thì bạn đánh nốt tương ứng trên phím thôi nè.

Ví dụ: Son do re re mi mi sẽ là: G C D D E E

Vậy là bạn đã biết cách chơi đệm hát bằng Kalimba rồi đó. Không khó xíu nào phải không nào!

2. Hướng dẫn tự học kalimba Solo đầy đủ bằng tab:

Sau khi đã quen với cách học bằng nốt đơn giản, bạn có thể nâng cấp bài Kiss The Rain trở nên hay hơn, lung linh hơn bằng cách đọc tab như sau:

Search google “tên bài hát” + “tab kalimba” => Ví dụ: “Kiss The Rain tab kalimba”. Bạn sẽ tìm được các kết quả Google trả về và luyện tập theo các tab yêu thích nhé.

Các bạn xem thêm các tab nhạc bài hát cập nhật miễn phí Tại đây:  >> Thư Viện KaTab  <<

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Một bài tab kalimba hoàn chỉnh được in theo dạng nốt

Tham khảo mẫu đàn: >>Kalimba 17 phím gỗ Mahogany Hươu Xanh Classic<<

Hiện trên website có phần thư viện ktab, với các bài nhạc được thể hiện dưới 3 loại tab cơ bản là tab nốt, tab chữ và số, các tab nhạc được cập nhật thường xuyên với nhiều bài nhạc mới, rất thuận tiện cho các bạn theo dõi

Hướng dẫn học cách đọc tab Kalimba màu:

 • Bạn sẽ thấy trên website Ka Linh chỉ có 3 dạng là tab nốt, số và chữ, không đăng các tab dạng màu, vì đặc trưng của dạng tab màu dành riêng cho đàn kalimba, khi sang các nhạc cụ khác ít dùng được, vì thế nên chủ yếu là 3 dạng tab trên.

 • Khi đọc tab màu các bạn đọc theo thứ tự dấu chấm từ dưới đi lên. Dấu chấm ở phím nào thì dùng ngón tay cái đánh phím đó. Quá đơn giản phải không nào!

 • Vậy theo thứ tự bạn sẽ chơi từ dưới lên và cứ thế cho đến hết bài tab màu.

Lưu ý:

2 nốt cùng lúc:

Bạn sẽ dùng cả 2 ngón tay để đánh cùng lúc nốt C (trái) và D (phải). Ở đây D là nốt chính và C là nốt phụ.

 • 2 nốt sát nhau trở lên:

Bạn dùng ngón tay quẹt cùng lúc cả 4 nốt theo thứ tự. Ở đây sẽ dùng tay phải quẹt 1 lượt EGBD cùng lúc.

 • Chấm trắng : nghỉ dài hơn chấm đen.

Tham khảo thêm: >>Cách chơi đàn kalimba không bị đau tay<<

Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Để Tự Học Kalimba : Đọc Tab, Hợp Âm, Solo

Chúc các bạn có những giây phút Chill với cây đàn kalimba của mình

Tại Kalinh, đàn luôn có các chính sách bảo hành đàn rõ ràng đảm bảo, ngoài ra đàn còn được test và chỉnh âm chuẩn các app trước khi giao đến khách hàng. Đặc biệt Kalinh còn có các chính sách khuyến mãi tặng kèm các phụ kiện đàn, miễn phí vận chuyển các đơn hàng tại khu vực HCM. Nên các bạn hoàn toàn yên tâm chất lượng đàn bên mình nhé!

Tham khảo mẫu đàn: >>Đàn Kalimba 17 phím gỗ Nguyên Khối Bo eo Kalinh <<

Mua đàn kalimba giá rẻ uy tín tại Kalinh

Kalimba đang là loại nhạc cụ được ưa chuộng khá nhiều ở Việt Nam hiện tại vì sự độc lạ và độ khó không quá cao dễ tập luyện nên được các bạn trẻ tìm hiểu rất nhiều. Với giá thành thấp hơn các loại nhạc cụ khác rất nhiều đó cũng là yếu tố làm Kalimba được lựa chọn. Biết tab kalimba là gì và cách sử dụng bạn có thể thành thạo chơi đàn ngay.

Nếu bạn ở TPHCM, tại đây chuyên cung cấp các sản phẩm đàn kalimba giá rẻ và phụ kiện nhạc cụ tại TPHCM. Với nhiều mẫu mã đa dạng phong phú có nhiều sự chọn lựa phù hợp và tốt nhất đang có nhu cầu tìm cho mình một địa chỉ bán đàn kalimba giá rẻ uy tín hãy đến ngay Cửa Hàng Nhạc Cụ Kalinh.

Hi vọng qua bài viết về hướng dẫn tự học kalimba đã giúp bạn có những tìm hiểu chi tiết hơn về cách đánh hợp âm kalimba nhất và mua đàn Kalimba giá rẻ tại TP.HCM giá tốt nhất.

Conbo Quà Tặng Theo Đàn Kalimba Kalinh

Tư vấn sản phẩm: 

>> 0906 399 091 - 08 8858 8358 - 08 8958 8358 <<

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

 >> Đàn Kalimba <<

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba <<

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba <<

 >>Thư Viện Tab Nhạc Kalimba <<

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

KaLinh - Chuẩn Chất Chill - Đàn Chất Lượng

Địa chỉ: 152 Nguyễn Văn Công, P.3, Q. Gò Vấp, TPHCM

Link Lazada : Shop KaLinh.com

Email: kalinh.tk@gmail.com

Youtube : KaLinh Kalimba

Hotline: 0906 399 09108 8858 8358 - 08 8958 8358


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng