Đào sâu các vấn đề để chơi đàn Kalimba hay

Có xuất thân từ Châu Phi, đàn Kalimba là một trong những nhạc cụ dễ chơi và có âm thanh mới lạ trong thế giới nhạc cụ. Chơi đàn không chỉ đem đến cho người chơi sự trải nghiệm, khám phá thú vị mới lạ, mà còn là một quá trình nghiên cứu về cách chơi đàn Kalimba hay, làm thế nào để di chuyển âm thanh trên các phím đàn đơn giản nhất. Và điều này cũng không hề khó, bởi dưới đầy là bài viết chia sẻ đến các bạn về kĩ thuật chơi đàn Kalimba.

1. Một kĩ thuật tốt cho một âm thanh hay

- Nhận diện đàn, nhận diện nốt

Bước đầu trong cách chơi đàn Kalimba hay này được xem như bài học vỡ lòng khi bắt đầu chơi Kalimba. Số lượng nốt nhạc hay số lượng thanh dây kim loại là yếu tố phân loại đàn,vì  mỗi thanh dây tương ứng một nốt.

Kalimba có 4 loại đàn cơ bản:

.         Đàn kalimba 17 phím

.         Đàn kalimba 15 phím

.         Đàn kalimba 7 phím

.         Đàn kalimba 10 phím

Từng loại đàn sẽ có nốt nhạc khác nhau, cách chơi đàn Kalimba hay khác nhau

- Điều chỉnh các nốt nhạc Kalimba

Nếu là ngày xưa, cần có một người có kĩ thuật chơi đàn Kalimba tốt test nốt nhạc mới có thể điều chỉnh nốt nhạc Kalimba thì giờ với công nghệ hiện đại, bạn chỉ cần tải app Kalimba turn về điện thoại. Đối chiếu các nốt nhạc của đàn Kalimba vào app là được. Nếu app hiện các nốt xanh chứng tỏ việc hiệu chỉnh nốt nhạc của bạn đã thành công. Nếu app không hiện màu xanh, hiện màu đỏ ở một vài nốt nhạc, chứng tỏ các nốt ấy quá trầm hoặc quá cao. Nốt quá cao, có thể dùng búa đi kèm đàn gõ nhẹ xuống và nốt trầm gõ ngược lên. Sự điều chỉnh đó còn tiếp tục cho đến khi các nốt âm về trạng thái chuẩn là bước tiếp theo để có cách chơi đàn Kalimba hay hoàn hảo.

 • Học các bài nhạc dễ, đánh chậm để quen với khuôn nhạc.
 • Học các bài dễ chính là cách chơi đàn kalimba hay hiệu quả nhất. Tiếp theo đó hãy nghĩ tới việc chơi những bản nhạc phức tạp hơn. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn: nếu đàn Kalimba có nhiều dây – nhiều nốt thì bạn có thể chơi được nhiều bài nhạc hơn và mức độ phức tạp các nốt nhạc cũng sẽ tăng lên.

Để chơi được đàn kalimba thì người chơi cần phải giữ hai bên của soundboard trong lòng bàn tay. Sau đó để ngón tay cái tự do uốn cong và nhả phím với một chuyển động đi xuống. Ngón cái bên phải của người chơi hoạt động phía bên phải đàn, trong khi tám lưỡi bên trái được phát ra bởi ngón cái bên trái. Nhạc cụ được điều chỉnh khoảng một thang độ.

Chỉnh phím đàn là một điều cũng không kém phần quan trọng trong cách chơi đàn Kalimba hay. Sau khi dán note xong thì chớ vội chơi, mà hãy kiểm tra và chỉnh lại phím đàn trước.

Bắt đầu từ phím dài nhất ở giữa bàn phím và các cạnh xen kẽ khi bạn di chuyển ra ngoài với bước di chuyển đầu tiên sang trái, thang điểm G bắt đầu từ mức độ thứ ba của nó được tạo ra.

Khi bạn đã chơi quen tay rồi, bạn có thể kết hợp tập kĩ thuật wah wah là một trong những cách chơi đàn Kalimba hay đơn giản và thú vị, kĩ thuật này giúp tiếng đàn của bạn đa dạng hơn. Và để sử dụng kĩ thuật wah wah này, ở mặt lưng của kalimba có 2 lỗ thoát âm, bạn dùng ngón tay đóng mở liên tục lỗ thoát âm này lại sẽ tạo ra tiếng wah wah.

- Phong thái chơi đàn

 Tư thế cầm đàn:

Cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song và tỳ vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại, các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho thoải mái. Lưu ý người mới chơi thì không nên che hai lỗ thoát âm ở mặt sau của kalimba.

- Động tác gảy đàn

Các bạn dùng phần móng của ngón cái để gảy các phím đàn. Nếu các bạn không để móng thì có thể dùng phần thịt cũng được, tuy nhiên khi chơi lâu thì sẽ bị đau tay và tiếng sẽ không được to.

- Trang phục

Để toát lên khí chất cây đàn cũng như cách chơi đàn Kalimba hay và thần thái của người chơi đàn, bạn cũng nên chú ý quần áo, trang phục của mình khi trình diễn bản nhạc yêu thích. Nó sẽ làm tăng sự hứng khởi trong cách học chơi đàn và cách cảm thụ âm nhạc.

Một kĩ thuật tốt cho một âm thanh hay
Một kĩ thuật tốt cho một âm thanh hay

 

2. Chơi đàn hay khi chúng ta biết cách chơi không bị đau tay

- Chiều dài móng tay

Tìm một chiều dài móng phù hợp của riêng bạn là bước đầu có cách chơi đàn Kalimba hay. Nếu móng tay của bạn quá dài, chúng có khả năng bị gảy trong qua trình chơi đàn. Nếu chúng quá ngắn, bạn không thể thực hiện gảy các phím đàn , hoặc bạn sẽ gảy chúng xuống quá nhanh. Vì vậy, có một chiều dài móng tay tối ưu đủ để bạn làm việc, mà không quá dài đến mức bạn sẽ gãy nó ra nhưng phù hợp để chơi đàn (nếu chơi bằng móng tay thì âm thanh phát ra sẽ trong và vang hơn).

Móng tay dài hơn mức tối ưu và không cứng cũng có thể tạo ra âm thanh khó chịu khi bạn chơi. Giải quyết vấn đề này bằng cách chơi gần bên trái hoặc bên phải của móng. Tương tự, ngay sau khi bạn cắt các móng của mình, bạn sẽ thấy có một sự trở ngại với việc chơi Kalimba của mình. Bạn sẽ mất một vài ngày sinh hoạt bình thường hoặc vài giờ chơi kalimba để làm mịn móng tay của bạn đủ để loại bỏ âm thanh lách cách đó. Vì vậy, hãy giũa sau khi cắt móng tay và chơi nhiều Kalimba!

 

- Chọn đàn phù hợp

Việc chọn một cây đàn phù hợp để chơi rất quan trọng, điều này sẽ quyết định việc tập luyện của bạn có hiệu quả hay không.

Khi chọn đàn kalimba, bạn cần nhìn vào tổng thể hình thức, kiểu dáng bên ngoài của đàn. Về phần màu sắc hay mẫu mã, bạn có thể chọn theo sở thích của mình . Nếu bạn mới học chơi, nên chọn đàn Kalimba 10 phím, các phím có khoảng cách tươi đối rộng, dễ bấm.

Cách chơi đàn Kalimba hay còn dựa vào kích thước và chất liệu gỗ của đàn mà bạn lựa chọn. Tùy vào từng loại đàn Kalimba 17, 15, 10 hay 7 phím kết hợp với chất liệu gỗ khác nhau sẽ tạo nên độ nặng nhẹ của đàn khi chơi.

 

- Thời gian luyện tập hợp lý

Hầu hết phần lớn người mới tập chơi đàn, dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập liên tục, nhưng thực chất nó chẳng những không tiến bộ mà còn làm bạn đau tay hơn. Lý do đơn giản là nếu bạn tập liên tục, tay bạn sẽ bị sưng, đau và hôm sau không thể tập được nữa, quá trình tập bị ngắt quãng khiến bạn khó mà thẩm thấu các kỹ năng chơi đàn bằng việc tập đều mỗi ngày 1 tiếng thay vì tập liên tục không nghỉ ngơi để có chơi đàn không bị đau tay

 

- Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ giảm đau

Các phụ kiện này sẽ giúp ngón tay bạn không bị đau trong một khoảng thời gian luyện tập. Nhưng lại không cho bạn sự cảm âm tốt nhất trên các phím đàn. Cái này không cần thiết lắm về cách chơi đàn Kalimba hay nên bạn cũng đừng qua bận tâm đến việc tìm mua sản phẩm để hỗ trợ giúp đỡ đau tay. Các bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng trong thời gian đầu tập luyện. Ai chơi đàn thời gian đầu cũng vậy, mới tập thì tay đau vài tuần, nhưng lâu dần sẽ quen với đàn.

 

- Chọn phím phù hợp

 • Đàn kalimba 17 phím: loại 17 phím là thông dụng nhất, được ưa chuộng và dễ dàng sử dụng, thuận tiện trong việc tự học đàn kalimba.
 • Đàn kalimba 15 phím: về cơ bản đàn kalimba 15 phím vẫn có số nốt và cao độ như vậy, nhưng ít hơn hai phím
 • Đàn kalimba 7 phím: nhỏ gọn, chỉ có 7 nốt nhạc, nên không thể chơi được những bản nhạc có nhiều họa tấu. Tuy nhiên, loại đàn này phù hợp với các chuyến du lịch, những người mới học chơi đàn và những bạn nữ.
 • Đàn kalimba 10 phím: Cũng tương tự như Kalimba 7 phím, Kalimba 10 phím có 10 nốt nhạc, kích thươc nhỏ gọn và nhẹ.

Phím đàn phù hợp với người chơi dựa trên tiêu chuẩn về độ tuổi, giới tính hay khả năng cầm nắm cũng giúp cách chơi đàn Kalimba hay.

 

- Tư thế cầm đàn

Cách chơi đàn Kalimba hay còn xuất phát từ tư thế cầm. Ta sẽ cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song và tỳ vào hai cạnh bên của đàn. Một điều lưu ý khi mới chơi đàn Kalimba là bạn không nên che hai lỗ thoát âm ở mặt sau của Kalimba.

Cầm đàn đúng cách không những là bước đệm tạo nên âm thanh hoàn hảo, mà còn giúp người chơi chơi được trong một thời gian dài không bị mỏi tay.

 

- Động tác gảy đàn

Âm thanh của đàn được phát ra khi bạn dùng các phần móng của ngón cái để gảy phím đàn. Tuy nhiên, gảy không đúng cách sẽ làm móng của bạn gãy, có vết nứt trên một đầu của móng, hoặc âm thanh phát ra không được chuẩn.

Vậy phải gảy như thế nào mới đúng? Bạn đừng lo, muốn biết gảy như thế nào thì bạn phải biết được thể loại nhạc bạn muốn chơi đã nha! Bạn nên có thời gian tìm hiểu về thể loại nhạc mình muốn chơi cùng Kalimba, đồng thời học các phương pháp gảy đàn để có cách chơi đàn Kalimba hay vừa nhanh chóng mà hiệu quả.

Chơi đàn hay khi chúng ta biết cách chơi đàn không bị đau tay

Chơi đàn hay khi chúng ta biết cách chơi đàn không bị đau tay

 

 

3. Bấm phím đàn Kalimba không đau tay giúp quá trình chơi tốt hơn

- Nguyên nhân gây đau tay khi mới đầu chơi đàn Kalimba

 Nếu  hỏi bất cứ ai đã học chơi Kalimba được một thời gian hay học những nhạc cụ khác thì vấn đề đầu tiên họ thường gặp phải đó chính là đôi tay bị đau nhức. Các phím đàn của Kalimba khá cứng cho nên khi bạn bấm hợp âm hay gảy đàn thường sẽ bị đau ở đầu ngón tay. Tuy nhiên đây là một phản ứng vô cùng bình thường, cũng giống như khi bạn mới tập tạ thì bạn sẽ bị mỏi cơ, khi ép dẻo thì bạn sẽ bi đau dây chằng và các cơ chứ lý do nhiều khi không phải do bạn luyện tập sai.

Những cơn đau tay khi chơi đàn sẽ biến mất nhanh chóng vì cơ thể của chúng ta sẽ dần thích nghi với việc bấm những phím đàn căng cứng của Kalimba. Sau khoảng hai tuần, các ngón tay bắt đầu chai  đi, một lớp da dày (chai tay) xuất hiện sẽ giúp bạn đỡ đau hơn rất nhiều.Chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm bớt đi tình trạng này nếu biết cách bấm phím đàn Kalimba không bị đau tay khi mới đầu luyện đàn để việc học tập sẽ trở nên dễ chịu, thoải mái hơn.

- Cách bấm phím đàn Kalimba không bị đau tay

 • Tập bấm phím đàn nhiều lần

 Luyện tập chơi Kalimba thường xuyên để tay bạn hình thành vết chai sớm. Bạn hãy tập bấm phím đàn, bấm theo các phím cơ bản và các bài luyện ngón sẽ giúp tay bạn làm quen với các phím đàn. Không ai mới bắt đầu tập mà bấm chuẩn và đủ lực được, khi luyện tập nhiều lần sẽ giúp bạn chạy phím nhanh hơn và tay bạn sẽ trở nên khỏe hơn. Để có cách chơi đàn Kalimba hay thì bạn hãy thả lỏng đôi tay, các ngón tay, ấn xuống một lực đủ mạnh để dây chạm vào phím đàn.

 • Kiên trì và chăm chỉ luyện tập

Nếu bạn chỉ luyện tập vài ngày rồi vì đau tay mà bỏ cuộc thì thật đáng tiếc. Tuy nhiên khi chúng ta luyện tập theo hướng “rải ngày” môt thời gian tập sau đó nghỉ chơi vài tuần thì bạn sẽ lại bị đau tay như thường. Trong thực tế, chỉ cần bạn cứ kiên trì luyện tập đều đặn, vết chai trên tay không biến mất thì không bao giờ bạn phải lo lắng về vấn đề làm sao tìm ra cách chơi đàn Kalimba hay mà không bị đau tay nữa. Chìa khóa để hình thành vết chai đó chính là chơi đàn Kalimba thường xuyên và không được bỏ dở.

 • Chú ý đến độ dài của móng tay

Hầu hết những người mới học ít để tâm đến vấn đề móng tay của mình. Song, đây là một trong những yếu tố quan trọng và cần phải chú ý để có cách bấm phím đàn Kalimba hay. Độ dài của móng tay sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập chơi Kalimba của bạn, nên để móng tay quá dài vừa phải để tạo ra âm thanh hay của đàn, nhưng đừng để quá dài, nó sẽ gây trở ngại trong chính việc học và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lí

Hầu hết phần lớn người mới tập chơi đàn, dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập liên tục, nhưng thực chất nó chẳng những không tiến bộ mà còn làm bạn đau tay hơn. Lý do đơn giản là nếu bạn tập liên tục, tay bạn sẽ bị sưng, đau và hôm sau không thể tập được nữa, quá trình tập bị ngắt quãng khiến bạn khó mà thẩm thấu các kỹ năng chơi đàn bằng việc tập đều mỗi ngày 1 tiếng thay vì tập liên tục không nghỉ ngơi để có cách bấm phím đàn Kalimba không bị đau tay

 • Cẩn thận với cấc ngón tay

Trong khi học tập, chúng ta nên bảo vệ các ngón tay của mình. Nếu như bị một vết cắt nhỏ hay các ngón tay bị sưng thì cũng có thể ảnh hưởng đến việc luyện tập của người chơi. Thậm chí chúng ta phải ngừng chơi Kalimba trong một vài ngày để chữa trị vết thương mới có thể đàn tiếp.

- Bốn cách làm giảm đau tay khi học đàn Kalimba

 • Dùng nước ấm pha muối loãng

Việc sử dụng nước ấm pha chút muối loãng để ngâm các ngón tay sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào tình trạng này.

Phương pháp rất đơn giản, bạn chỉ cần pha muối với nước ấm, sau đó khi chơi đàn xong hãy ngâm đôi tay của mình khoảng 15- 20 phút mỗi ngày. Trong khi ngâm các ngón tay, mát xa nhẹ nhàng để đạt hiệu quả. Đây là cách mà rất nhiều người đi trước áp dụng để có cách chơi đàn Kalimba hay mà không bị đau tay, giảm thiểu tình trạng đau tay khi mới tập Kalimba

 • Dùng giấm táo

Giấm táo giúp làm tê các cơn đau. Sử dụng giấm táo chữa đau ngón tay cũng là một cách phổ biến được không ít người áp dụng. Chỉ cần ngâm ngón tay trong giấm táo khoảng 30 giây đến 1 phút sau khi luyện tập sẽ rất có tác dụng. Bên cạnh đó, giấm táo còn chữa cháy nắng cho da và chữa viêm họng.

 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau

Các phụ kiện này sẽ giúp ngón tay bạn không bị đau trong một khoảng thời gian luyện tập. Nhưng lại không cho bạn sự cảm âm tốt nhất trên các phím đàn. Cái này không cần thiết lắm về cách bấm phím đàn không bị đau tay, nên bạn cũng đừng qua bận tâm đến việc tìm mua sản phẩm để hỗ trợ giúp đỡ đau tay. Các bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng trong thời gian đầu tập luyện. Ai chơi đàn thời gian đầu cũng vậy, mới tập thì tay đau vài tuần, nhưng lâu dần sẽ quen với đàn.

 • Dùng băng y tế dán (gạc, băng argo) vào các đầu ngón tay trước khi chơi đàn

 Đây cũng là một cách khá thú vị giúp bạn có không bị đau tay. Dùng băng y tế hay gạc để dán vào đầu các ngón tay trước khi chơi đàn. Sau khoảng 1 tuần thì không dùng cách này nữa mà bắt đầu tập quen dần sẽ thấy đỡ hẳn với lúc đầu.

Bấm phím đàn Kalimba không bị đau tay giúp quá trình chơi đàn tốt hơn

Bấm phím đàn Kalimba không bị đau tay giúp quá trình chơi đàn tốt hơn

 

Hi vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về cách chơi đàn Kamiba hay. Để mua được sản phẩm đàn Kamiba chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với chất lượng uy tín bạn có thể lựa chọn nhà Kalinh của chúng tôi. Đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối đàn Kamiba trên toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với kalinh.com để được tư vấn và hỗ trợ!

Tư vấn sản phẩm: 

 >> 08.8858.8358 - 08.8958.8358 << 

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

  >> Đàn Kalimba >> 

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba >> 

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba >>  

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XNK KALINH

Địa chỉ: 152 Nguyễn Văn Công, P.3, Q. Gò Vấp, TPHCM

Email: kalinh.tk@gmail.com

Youtube : KaLinh Kalimba

Hotline: 0906 399 091 - 08 8958 8358


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng