Cách Đánh Đàn Kalimba Chuẩn, Đẹp và Không Đau Tay

Bạn đang muốn khám phá thế giới âm nhạc qua chiếc đàn Kalimba? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từ A đến Z về cách đánh đàn Kalimba cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ học được cách chọn loại Kalimba phù hợp, cách cầm đàn đúng kỹ thuật, cách chỉnh âm đàn bằng ứng dụng và búa chỉnh âm, cũng như cách đọc các bản tab Kalimba để chơi những bản nhạc yêu thích. Hãy bắt đầu hành trình âm nhạc của bạn ngay hôm nay với Kalimba!

Cách đánh đàn Kalimba cơ bản nhanh và dễ nhất là có một cây đàn và đọc theo tab kalimba, vì bạn sẽ dễ dàng chơi 1 bản nhạc dựa trên các con số mà không cần học nhạc lý cơ bản hay học thuộc các nốt nhạc. Với các ứng dụng online có thể giúp bạn mô phỏng việc gảy đàn nhưng việc gõ trên màn hình điện thoại và đàn thật sẽ là hai trải nghiệm khác nhau.

 

Nên mua kalimba loại nào để học cách đánh đàn Kalimba

Bước đầu tiên trong cách đánh đàn Kalimba là bạn cần biết nên mua Kalimba loại nào cho phù hợp. Đàn Kalimba không có loại nào gọi là “tốt nhất”.

Đàn Kalimba có các thiết kế cơ bản sau:

  • Kalimba nguyên khối: thiết kế phần thân đàn làm từ gỗ nguyên khối hình chữ nhật hoặc tròn, có âm thanh vừa đủ nghe, thời gian ngân lâu và âm lượng các phím đồng điệu.
  • Kalimba dạng thùng: thiết kế hộp gỗ rỗng, có thể là dạng lỗ thoát âm ở giữa hoặc ở mặt đáy, thân đàn bằng gỗ để cộng hưởng âm thanh, vì vậy cho ra âm thanh to, trầm ấm.
  • Kalimba trong suốt: làm tự nhựa cứng Acrylics, các dạng keo Epoxy với thiết kế cực kì đẹp và bắt mắt, kích thước nhỏ gọn, âm thanh nhỏ nhất trong các dạng đàn nhưng cho ra âm thanh trong trẻo.

Nhìn chung, mỗi dạng Kalimba lại có một điểm nổi bật riêng, Kalimba nguyên khôi và Kalimba hộp sẽ phù hợp cách đánh đàn Kalimba hơn. Mỗi người sẽ có 1 sở thích và lựa chọn khác nhau, hãy cân nhắc kĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé.

Xem thêm : >> Các mẫu đàn kalimba 17 phím gỗ chất lượng <<

Để có một cây đàn kalimba tốt phím đúng cao độ ?

Hướng dẫn chỉnh đàn Kalimba

Trên website Kalinh có rất nhiều bài viết về cách hướng dẫn chỉnh đàn chi tiết, các bạn tham khảo Tại đây >> Hướng dẫn chỉnh âm kalimba chi tiết << , nên ở đây mình chỉ lướt nhanh qua các ý chính.

Bước 1: Tải App chỉnh âm trên điện thoại

IOS bạn tải ứng dụng Instuner hoặc Smart Kalimba, Android các bạn tải Gstring, Datuner, Smart Kalimba...và chỉnh đàn theo đúng cao độ, với đàn mua tại shop Ka Linh tất cả đều được chỉnh âm chuẩn trước khi giao nên các bạn yên tâm chơi đàn.

Bước 2: Học thứ tự và kí hiệu

Để biết cách đánh đàn Kalimba và chỉnh âm đàn Kalimba thì bạn cần biết thứ tự và kí hiệu của các nốt nhạc. Chúng ta có thứ tự các nốt từ thấp tới cao là:

Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si, kí hiệu của chúng lần lượt là C – D – E – F – G – A – B, kí hiệu số trên đàn từ 1 đến 7 , đây là quãng thứ nhất, đến quãng thứ 2 lặp lại 7 nốt này nhưng âm cao hơn, kí hiệu Đô2 - Rê2 - Mi2 -..., C' - D' - E' -..., 1' - 2' - 3' -..., tiếp tục lặp lại cho quãng 3, có 3 nốt cuối cùng là Đô3 - Rê3 - Mi3 , C" - D" - E" , kí hiệu số là 1" - 2" - 3"

Hãy cố ghi nhớ chúng hoặc viết ra giấy để nhìn theo và thực hành. Để điều chỉnh âm thanh thấp xuống hay cao lên ta cần gõ búa vào đầu hoặc đuôi phím đàn để xê dịch thanh thép ngắn hơn hoặc dài hơn.

Bước 3: Bạn mở App ra để bắt đầu học cách chỉnh đàn Kalimba

 Các bạn chỉnh 7 phím thấp nhất là tone số 4 trên ứng dụng, tức là màn hình ứng dụng hiển thị C4 - D4 - E4 - ...-B4 , sau đó 7 phím tiếp theo tone số 5, màn hình hiển thị C5 - D5 - E5...-B5, và 3 phím cao nhất là tone 6, C6 - D6 - E6

Các bạn gõ búa để chỉnh các phím còn lại theo thứ tự, nếu chữ số trên ứng dụng hiển thị nốt cao hơn phím bạn đang gõ, tức là âm thanh của phím đó đang cao, cần dùng búa gõ xuống để hạ âm, và nếu chữ số trên ứng dụng hiển thị nốt thấp hơn phím bạn đang gõ, tức là âm thanh của phím đó đang thấp và cần gõ búa hướng lên để tăng âm.

Cách Đánh Đàn Kalimba Chuẩn, Đẹp và Không Đau Tay

Thứ tự hiển thị trên ứng dụng kí hiệu các phím được chỉnh theo tone C4

Học cách đánh đàn Kalimba

Cách đánh đàn Kalimba rất dễ, quan trọng là bạn phải biết cách đọc tab kalimba, tab kalimba là việc đổi giữa các nốt nhạc phức tạp sang dạng số, ta chỉ cần gõ theo số vào các số ở trên phím đàn để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh.

Cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song hoặc ôm vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại, các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho thoải mái là được.

Cách Đánh Đàn Kalimba Chuẩn, Đẹp và Không Đau Tay

Cách cầm đàn Kalimba thoải mái

Gảy đàn kalimba đúng cách

Cách đánh đàn Kalimba không gây đau tay là bạn gảy đàn bằng móng tay cái, chỉ nên để phần móng tiếp xúc với phím đàn tạo ra âm thanh, nếu phần da chạm vào phím khi gảy lâu sẽ có thể ngăn cản việc phím đàn rung tạo ra âm thanh. Khi gảy nếu bạn dùng hoàn toàn bằng móng tay, sẽ không sợ bị đau tay khi chơi đàn trong thời gian lâu, mà tay bạn cũng sẽ trông đẹp hơn khi gảy đàn.

Đừng gảy phím quá mạnh, vì nó sẽ khiến âm thanh phát ra bị thô hoặc rè nếu gảy quá mạnh. Hãy miết móng tay trên phím, đủ để phím rung tạo ra âm thanh, căn lực gảy phím vừa phải để âm thanh tròn trịa, trong và dễ nghe nhất.

Việc chạm phần da vào phím để khi bạn muốn cảm nhận phím chuẩn bị gảy, hoặc ngăn một phím đang rung lại, dừng âm thanh phím phát ra ngay lập tức.

Các ký hiệu trong bản TAB Kalimba và cách đọc

Khi chơi Kalimba thường sẽ có các dạng ký hiệu bằng tên nốt, chữ hoặc số như sau:

Tên nốt

Đồ

Mi

Fa

Son

La

Si

Chữ

C

D

E

F

G

A

B

Số

1

2

3

4

5

6

7

 

Đây tương ứng với các chữ số khắc trên phím đàn, trên website Ka Linh phần thư viện , đa số các bài được viết theo 3 loại tab nên bạn có thể chọn loại tab phù hợp sở thích >>Thư viện các bài Tab nhạc Kalimba <<

Cách đọc TAB đàn Kalimba

Tab dạng số là dạng Tab cơ bản nhất, bản chất Tab dạng số là việc chuyển các nốt nhạc sang dạng số trên chiếc đàn Kalimba.

Dãy số Tab lần lượt là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Các tab số Kalimba có phẩy là 1′, 2′, 3′, 4′,…cũng tương ứng với các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Pha (F),…nhưng ở quãng 8 cao hơn. Tương tự các tab số có 2 phẩy là các nốt lại cao hơn 1 quãng 8 nữa.

 Chúng ta cùng ghép vào bài hát và thực hành

Ví dụ về cách đọc Tab Kalimba bài Cha và con gái

Giai điệu bài hát đã được đổi thành các con số, chúng ta chỉ cần tập đánh các con số tương ứng trên Kalimba để chơi được bài hát này.

Sợ

Ngày

Mai

Lúc

Thức

Giấc

3

5

6

6

6

6

 

Nhưng

Cha

Không

Còn

Nữa

3

3

3

2

5

 

Chẳng

Còn

Ai

Kể

Con

Nghe

2

3

5

5

5

5

  

Những

Câu

Chuyện

Ngày

Xưa

3

2

1

1

3

 

Các bạn xem thêm các bài Tab tại >> Thư viện KaTab Kalimba << 

Kĩ thuật Kalimba nâng cao

Vuốt phím kalimba

Thiết kế phím đàn kalimba với những phím vát lên về hai phía cũng giúp cho cách đánh đàn có những kĩ thuật khác nhau, cụ thể khi muốn gảy hai phím cạnh nhau để tạo hợp âm, hoặc chỉ là bạn muốn mỗi âm của mình luyến hơn, không chỉ là một nốt đơn điệu, bạn dùng móng tay cái gảy hướng ra hai bên, khi vừa rời phím trước sẽ tiếp xúc phím sau ngay, tập luyện kĩ thuật này tốt bạn có thể miết 4-5 phím trong một lượt, tạo ra một dải âm cho các đoạn intro hoặc kết bài khá độc đáo.

Cách Đánh Đàn Kalimba Chuẩn, Đẹp và Không Đau Tay

Dùng móng tay cái vuốt phím để tạo những dải âm độc đáo

 

Gõ hợp âm nhiều phím 

Cùng thực hành kĩ thuật này với việc luyện tập gảy hai phím cùng lúc, có thể bắt đầu bằng cách gảy theo thứ tự trước - sau, gảy rõ phím sau, hoặc đồng thời gảy hai phím cùng lúc, thậm chí là 3 phím cùng lúc bằng cách kết hợp kĩ thuật vuốt phím ở trên, bạn sẽ tạo được những hợp âm vào những nốt dài cho bài nhạc của mình thêm sáng tạo, không bó buộc trong những nốt đơn của bài.

Cách Đánh Đàn Kalimba Chuẩn, Đẹp và Không Đau Tay

Dùng móng tay cái vuốt phím để tạo những dải âm độc đáo

Nhấn lỗ thoát âm để tạo âm luyến

Kĩ thuật này lưu ý chỉ thực hiện được trên đàn có thiết kế cổ điển ( có lỗ thoát âm phía trước và 2 lỗ thoát âm nhỏ phía sau ). Để thực hiện kĩ thuật này khi gõ bạn ấn ngón giữa hoặc ngón áp út vào phần lỗ thoát âm nhỏ, và ấn vào thả ra trong khi phím đàn vẫn ngân, bạn sẽ thấy dải âm được vang và cộng hưởng khá phong phú, kĩ thuật này áp dụng trong những quãng nghỉ hoặc cần luyến, cần dựa nhiều vào sự sáng tạo của người chơi.

Cùng thực chiến cách đánh đàn Kalimba ngay bằng các bản nhạc Kalimba đơn giản sau khi đã học xong cách đánh đàn Kalimba nhé.

Người mới chơi cần thử sức với những bài hát có giải điệu đơn giản, Tab số dễ hiểu để bước đầu làm quen với bộ môn nhạc cụ này.

Dưới đây là các bản nhạc Kalimba đơn giản mà mình cảm giấy giai điệu đơn giản, dễ chơi. Cho nên mình đề xuất cho người mới học Kalimba sử dụng để tập luyện trong giai đoạn đầu:

>>Cảm âm Chị Tôi <<

>>Cảm âm Nhật Kí Của Mẹ <<

>>Cảm âm Happy Birthday <<

Tham khảo thêm:

>>Cách chỉnh phím đàn kalimba nhanh chóng, hiệu quả<<

>>Hướng dẫn cách chỉnh phím đàn kalimba tại nhà<<

Tư vấn sản phẩm: 

>> 08 8858 8358 - 08 8958 8358 <<

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

 >> Đàn Kalimba >> 

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba >> 

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba >> 

 >>Thư Viện Tab Nhạc Kalimba >> 

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

Conbo Quà Tặng Theo Đàn Kalimba Kalinh

Tư vấn sản phẩm: 

>> 0906 399 091 - 08 8858 8358 - 08 8958 8358 <<

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

 >> Đàn Kalimba <<

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba <<

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba <<

 >>Thư Viện Tab Nhạc Kalimba <<

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

KaLinh - Chuẩn Chất Chill - Đàn Chất Lượng

Địa chỉ: 152 Nguyễn Văn Công, P.3, Q. Gò Vấp, TPHCM

Link Lazada : Shop KaLinh.com

Email: kalinh.tk@gmail.com

Youtube : KaLinh Kalimba

Hotline: 0906 399 09108 8858 8358 - 08 8958 8358


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng