Đàn Kalimba và cách giữ mới đàn hiệu quả

Phần lớn đàn Kalimba châu Phi đều có phần thân đàn bằng bảng gỗ phẳng.Nhưng phần thân dạng hộp vọng âm cho phép tiếng đàn vang hơn khi bạn che đi 2 lỗ âm ở đằng sau đàn hoặc tạo được các hiệu ứng âm khác nhau với nó. Kalimba thân phẳng thì cần phải khuếch âm bằng cách đặt vào trong một một hộp lớn, rỗng để tăng cường vọng âm. Người châu Phi thường sử dụng vỏ quả cây khô, chặt đôi và khoét rỗng rồi đặt đàn vào bên trong.

Vậy hãy cùng Kalinh tìm hiểu xem làm như thế nào để đàn và phụ kiện đàn Kalimba được tốt nhất ?

 

Bảo quản đàn và phụ kiện đàn Kalimba

 

- Tránh sự tác động của khí hậu

Những cây đàn Kalimba chất lượng đa phần đều được làm bằng gỗ nhưng một phần cũng là việc bảo quản đàn và phụ kiện đàn Kalimba đúng cách. Như bạn thấy gỗ lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi khí hậu, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với Kalimba, độ ẩm thích hợp để bảo quản dao động quanh ngưỡng 60%. Với những vùng có độ ẩm cao, lời khuyên cho bạn là nên để vào trong hộp đàn các gói hút ẩm, hoặc để trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Những cây đàn Kalimba sẽ biến dạng tùy thuộc vào độ ẩm xung quanh, nhưng khi biết bảo quản và đưa về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng… sẽ không hể hồi phục được nữa. 

 

- Lau chùi phím đàn và thân đàn

Khi để ngoài không khí mà không bảo quản thì bụi và hơi ẩm, nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các bộ phận trên đàn, từ gỗ đến kim loại, làm sét hoặc oxy hóa các chi tiết kim loại và điện, đóng bụi trên gỗ mà đặc biệt là mặt phím, thường bạn khó có thể nhìn thấy lớp bụi này (trừ khi nó đã quá dày). Bảo quản đàn đến từng các phím đàn, vì phần lớn phím làm bằng chất liệu kim loại, một số loại có tô màu trên các phím hoặc đánh số/ký tự nốt nhạc để người dùng có thể dễ sử dụng hơn. Các phím thường được nằm trên 2 giá đỡ bằng gỗ, các phím được cố định lại nhờ một giá kẹp kim loại gắn bắt ngang qua các phím.

Nên khi bạn chơi đàn, mồ hôi từ bạn bám vào đàn, dấu vân tay…v.v Các lớp bẩn này làm giảm khả năng cộng hưởng của đàn. Khi không vệ sinh thường xuyên, các bạn sẽ thấy đàn mình không còn hay như khi mới mua nữa, nếu để trên 3 năm, các bạn đang gặp rủi ro trong việc thay thế hoàn toàn các chi tiết kim loại và bộ điện của đàn. Tuy nhiên ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, đàn bị ảnh hưởng khác nhạuu

Chăm sóc gỗ Kalimba của bạn bằng cách xử lý gỗ trên cây đàn bằng bơ hạt mỡ hoặc dầu gỗ vài tháng một lần . Hoặc dùng chai nước xịt chuyên dụng cho gỗ, xịt đều lên thân của cây đàn. Nhớ là khi các bạn bảo quản đàn Kalimba chỉ xịt một ít rồi lau thôi nhé! Sau đó lấy một miếng khăn và lau toàn bộ cây đàn.

 

- Những hành động nhỏ bảo quản đàn và phụ kiện đàn Kalimba

Đừng để rơi Kalimba xuống đất, nó sẽ làm lạc nhịp một cách có hệ thống cây đàn của bạn, và có thể làm hỏng cả gỗ. Cách bảo quản đàn là đừng để nó vào một chiếc xe hơi nóng thì còn kinh khủng hơn vì gỗ sẽ khô vì nhiệt, làm hỏng gỗ và dẫn đến nứt. Đặc biệt nó cũng không thích bơi, nước làm cho đàn bị gỉ sắc, làm hỏng gỗ và trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Phần thân là yếu tố sống còn trong việc bảo quản, do có thể thiết kế dạng hộp vọng thanh như đàn guitar hoặc dạng bảng gỗ phẳng. Thông thường mọi người vẫn yêu thích thân hộp vọng thanh hơn. Hộp đàn vọng thanh có một lỗ âm lớn phía trước và 2 lỗ âm nhỏ sau lung, rất dễ cho bụi bẩn bám vào.

Bảo quản đàn và phụ kiện đàn Kalimba

Bảo quản đàn và phụ kiện đàn Kalimba


Bảo dưỡng đàn Kalimba

- Tránh sự tác động của khí hậu

Mỗi khi bạn để đàn của mình ngoài không khí mà không bảo dưỡng đàn và phụ kiện đàn Kalimba thì bụi và hơi ẩm, nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các bộ phận trên đàn, từ gỗ đến kim loại, làm sét hoặc oxy hóa các chi tiết kim loại và điện, đóng bụi trên gỗ mà đặc biệt là mặt phím, thường bạn khó có thể nhìn thấy lớp bụi này (trừ khi nó đã quá dày).

Khi bạn chơi đàn, mồ hôi từ bạn bám vào đàn, dấu vân tay…v.v Các lớp bẩn này làm giảm khả năng cộng hưởng của đàn. Khi không vệ sinh Kalimba trong khoảng 1 năm, các bạn sẽ thấy đàn mình không còn hay như khi mới mua nữa, nếu để trên 3 năm, các bạn đang gặp rủi ro trong việc thay thế hoàn toàn các chi tiết kim loại và bộ điện của đàn. Tuy nhiên ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, đàn bị ảnh hưởng khác nhau.

Những cây đàn Kalimba chất lượng đa phần đều được làm bằng gỗ, như bạn thấy gỗ lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi khí hậu, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với Kalimba, độ ẩm thích hợp dao động quanh ngưỡng 60%. Với những vùng có độ ẩm cao, lời khuyên cho bạn là nên để vào trong hộp đàn các gói hút ẩm, hoặc để trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Những cây đàn Kalimba sẽ biến dạng tùy thuộc vào độ ẩm xung quanh, nhưng khi biết bảo dưỡng đàn Kalimba và đưa về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng… sẽ không thể hồi phục được nữa. 

 

- Thường xuyên lau chùi đúng cách

Lớp sơn đàn Kalimba: làm cây đàn bóng bẩy hơn nhìn rất đẹp và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng nhược điểm là rất yếu và dễ bị trầy xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp sơn này. Ngoài ra, cần chú ý bảo dưỡng đàn Kalimba vào những hôm trời nóng, lớp sơn sẽ rất giòn và dễ vỡ vì vậy chúng ta cũng cần thường xuyên lau mặt đàn Kalimba bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn luôn bóng.Bảo dưỡng đàn:  nên lau thân đàn và phím đàn bằng dầu chuyên dụng thường xuyên, trường hợp không có điều kiện thì giỏ vài giọt nước để lau.

 

- Chơi đàn đúng cách

Khi chơi đàn, bạn cũng nên lưu ý về vấn đề tay của mình: Tay nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật cần dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp phải khi không bảo dưỡng đàn Kalimba đúng cách. Tuy nhiên, trong thực tế đa phần đàn Kalimba bị hư hỏng là do vấn đề chủ quan hoặc vô ý của người sử dụng. Vì vậy, khi chơi đàn xong thì tốt nhất bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.

Phần lớn đàn Kalimba châu Phi đều có phần thân đàn bằng bảng gỗ phẳng.Nhưng phần thân dạng hộp vọng âm cho phép tiếng đàn vang hơn khi bạn che đi 2 lỗ âm ở đằng sau đàn hoặc tạo được các hiệu ứng âm khác nhau với nó. Kalimba thân phẳng thì cần phải khuếch âm bằng cách đặt vào trong một một hộp lớn, rỗng để tăng cường vọng âm. Người châu Phi thường sử dụng vỏ quả cây khô, chặt đôi và khoét rỗng rồi đặt đàn vào bên trong.

Nếu bạn là một người đang chơi đàn Kalimba, hay bất kỳ loại nhạc cụ nào khác, thì chắc hẳn chúng thực sự là một phần trong cuộc sống và là thứ nuôi dưỡng tâm hồn của bạn, đúng không? Nếu đúng như vậy thì việc dành ra một chút thời gian vệ sinh đàn và phụ kiện đàn Kalimba mỗi tuần, để chăm sóc cho người bạn của mình cũng không phải là một điều quá to tát nhỉ. Nhưng có một điều đáng tiếc là đang có rất nhiều bạn đang không biết cách để chăm sóc, vệ sinh cây đàn của mình, hoặc chỉ đơn thuần là… lười.

Các bạn không biết rằng với việc vệ sinh và chăm sóc cây đàn  thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của cây đàn, giúp bạn có cảm hứng chơi đàn hơn. Dành thời gian để vệ sinh đàn cũng sẽ giúp bạn có một vốn kiến thức kha khá về đàn Kalimba và tự học được cách sửa cây đàn của mình nữa đấy!

Những vật dụng cần thiết để vệ sinh đàn

Những thứ bạn cần đó là:

·                     2 miếng khăn mỏng. Bạn có thể tìm mua trên mạng loại khăn chuyên dùng để lau đàn Kalimba. Còn nếu tiết kiệm thì bạn cũng có thể dùng quần áo cũ cũng được, nhưng đừng ráp và dày quá nhé, dễ gây xước đàn.

·                     Một chai nước xịt bảo vệ gỗ. 

·                     Dầu chanh (để đánh bóng thân đàn)

Bảo dưỡng đàn Kalimba

Bảo dưỡng đàn Kalimba

 

Bước 1. Lau chùi phím đàn

Sử dụng vải mềm ẩm để lau chùi và sau đó lau khô bằng vải khô để vệ sinh đàn Kalimba. Lau phím nhẹ nhàng cho đến khi bạn thấy phím sạch. Trong trường hợp vết bẩn cứng đầu hơn, có thể sử dụng một số chất khử trùng chuyên biệt để làm sạch các phím.

Và nhớ lau sạch các vết kim loại (trên và dưới) và các bộ phận kim loại khác bằng dầu khoáng vài tuần hoặc vài tháng một lần, để giúp giữ người bạn này luôn bên bạn.

 

Bước 2. Lau chùi đàn

Chăm sóc gỗ Kalimba của bạn bằng cách xử lý gỗ trên cây đàn bằng bơ hạt mỡ hoặc dầu gỗ vài tháng một lần . Hoặc dùng chai nước xịt chuyên dụng cho gỗ, xịt đều lên thân của cây đàn. Nhớ là khi các bạn chỉ vệ sinh đàn Kalimba chỉ xịt một ít rồi lau (như lau kính) thôi nhé! Đừng xịt 1 lần hết cả chai, như vậy vừa dễ hư đàn mà vừa tốn tiền nữa!

Sau đó lấy một miếng khăn và lau toàn bộ cây đàn trong việc vệ sinh đàn Kalimba. Các vị trí cần lưu ý như sau: mặt đàn, lưng đàn, hông đàn, phím đàn,… Để ý những ngách nhỏ mà bụi đất có thể bám vào, hãy “truy tìm và tiêu diệt” chúng!

 

Bước 3. Đánh bóng cho cây đàn

Bạn dùng dầu chanh và chiếc khăn còn lại của mình để đánh bóng cho đàn. Vì thế hãy vệ sinh đàn Kalimba thật kỹ ở bước 2, để đảm bảo là  đàn hoàn toàn sạch và không còn vết bụi đất. Sau đó lau chùi thật nhẹ nhàng thân đàn và phím đàn bằng dầu chanh.

Sau khi đánh bóng cây đàn rồi, bạn hãy kiểm tra kỹ xem trên cây đàn có vị trí nào vị nứt hay bị bể mà trước giờ mình không biết hay không. Nếu có, hãy mang đàn ra tiệm để sửa ngay, nếu bạn không muốn nó bị nứt toác ra rộng hơn gấp mấy lần sau này.

 

Địa chỉ mua đàn và phụ kiện đàn Kalimba

 

- Mua đàn Kalimba và phụ kiện ở đâu có giá tốt?

Công ty KaLinh luôn cung cấp đầy đủ những loại nhạc cụ và phụ kiện từ mẫu mã, số lượng, chủng loại,… Bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ tìm những trang web như shoppe, lazada hay tiki để mua đàn nữa.

Hãy vào thẳng trang web kalinh.com – là đại lý phân phối chính hãng các dòng Kalimba, bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hướng dẫn chơi đàn Kalimba. Đây là địa chỉ mua đàn kalimba khá uy tín – an toàn – tin cậy đối với người chơi Kalimba ở Việt Nam.

 

- Mua Kalimba giá bao nhiêu?

KaLinh luôn công bố giá trên trang web của mình. Giá Kalimba sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại gỗ và chất lượng phím của đàn. Trong đó, loại Kalimba chế tạo từ gỗ Koa và Mahogany là những loại đàn có chất lượng tốt nhất, bền, đẹp mắt và cho ra âm thanh trong nhất.

Thông thường những loại đàn Kalimba trên làm từ các loại gỗ này thường có giá từ 300.000 VNĐ trở lên tùy thuộc vào độ tốt của gỗ. Bạn không nên tìm mua những loại đàn có giá rẻ hơn nữa vì những cây đàn này được làm từ nhựa, gỗ ép hay gỗ công nghiệp và cho ra chất lượng âm thanh rất kém, phím đàn dễ bị tịt và nhanh cong, sét rỉ.

KaLinh - địa chỉ cung cấp đàn, phụ kiện đàn Kalimba uy tín

KaLinh - địa chỉ cung cấp đàn, phụ kiện đàn Kalimba uy tín

 

Tại sao bạn nên chọn KaLinh 

Đảm bảo 100% hàng chính hãng, được vận chuyển, bảo dưỡng và đóng gói cẩn thận. Kalinh đảm bảo cung cấp trọn vẹn đến khách hàng đàn một cây đàn Kalimba hoàn hảo nhất từ âm thanh, kiểu dáng đến cách phục vụ và ưu đãi kèm theo. Shop đảm bảo giao hàng tận nơi và miễn phí freeship trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Quan tâm đến chất lượng sản phẩm cho khách test thử tại cửa hàng hoặc được bảo hành 1 đổi 1 trong 1 năm nếu là lỗi từ nhà sản xuất và được 1 đổi 1 trong 1 tuần nếu khách hàng không vừa ý sản phẩm.  Khách hàng được bảo dưỡng miễn phí định kì, dán phím miễn phí, có thêm phụ kiện tặng kèm khi mua đàn bên shop.

Với mẫu đàn và màu sắc đặc trưng sinh động đến từ shop, Công ty Kalinh tự tin đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quý khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm. Kalinh rất hân hạnh được chào mừng các bạn ghé tới website : kalinh.com để tham khảo thêm thông tin cũng như sở hữu đàn Kalimba về với góc âm nhạc của mình.

 

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có những tìm hiểu chi tiết hơn về một nơi mua đàn và phụ kiện đàn Kalimba giá tốt và lựa chọn được cho mình một cây đàn phù hợp nhất. Mọi thông tin chi tiết các bạn hãy liên hệ qua website kalinh.com để có tìm hiểu chi tiết nhé!

Tư vấn sản phẩm: 

 >> 08.8858.8358 - 08.8958.8358 << 

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

  >> Đàn Kalimba >> 

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba >> 

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba >>  

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XNK KALINH

Địa chỉ: 152 Nguyễn Văn Công, P.3, Q. Gò Vấp, TPHCM

Email: kalinh.tk@gmail.com

Youtube : KaLinh Kalimba

Hotline: 0906 399 091 - 08 8958 8358


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng