Tab đàn Kalimba không chỉ đơn giản là tab

Khi bạn muốn học một bài hát cụ thể và đạt được kết quả mong muốn, vấn đề bạn đặt ra lúc này là sẽ chơi nốt nhạc nào và thực hiện chúng ra sao. Thì tab đàn Kalimba là một cách rất tốt để thực hiện, nhưng trước tiên bạn nên cảm âm Kalimba của mình một cách thuần thục

Và thực sự, có hàng nghìn cách cảm âm Kalimba tốt cho mỗi người. Tablature (viết tắt là Tab) là một cách thức ghi bản nhạc mà không cần dùng nốt nhạc, các nốt nhạc được thay bằng số thứ tự của phím đàn cần phải bấm, là một bản đồ của Kalimba cho bạn biết những nhịp nào để chơi. Hãy theo dõi đến cuối bài viết để khám phá xem tab đàn Kalimba lợi hại như thế nào nhé!

 

Bước đầu làm quen tab đàn Kalimba là hiểu về cảm âm 

Cảm âm về mức độ cơ bản nhất là việc cảm nhận được âm thanh và những tính chất của nó. Tính chất của âm thanh có rất nhiều yếu tố bao gồm: cao độ (pitch), màu sắc (timbre), âm lượng (amplitude)…Cảm nhận được các yếu tố trên tuy nhiên thường được nhấn mạnh chú trọng vào cao độ (pitch) và trường độ (rhythm).

 

Nói cơ bản là vậy nhưng nó không chỉ đơn giản ngừng ở đó. Cảm âm Kalimba chia ra làm 2 loại:

- Cảm âm tự nhiên chia ra làm 2 loại: tương đối (relative pitch) và cảm âm tuyệt đối (perfect pitch).

- Cảm âm tập luyện: luyện được bằng Ear training (luyện cảm âm), Ear training đa số trong các trường nhạc cổ điển đều có dạy.

 

Những cách luyện tập cảm âm hiểu quả để sử dụng tab đàn Kalimba dễ dàng

 • Hãy học cách điều chỉnh phím đàn Kalimba mà không cần sử dụng đến các công cụ hỗ trợ hoặc các App phím đàn khác.
 • Việc này sẽ rất khó đối với các bạn mới bước vào tập luyện cảm âm Kalimba hay thường sử dụng các phần mềm, App để chỉnh phím cũng như với các bạn mới chơi kalimba được một thời gian ngắn. Nhưng đổi lại khi đôi tai đã lắng nghe đúng các note của phím đàn thì việc phán đoán các note trong một bài hát nó đã trở nên dễ hơn một phần nào đó.               
 • Lưu ý: sau khi tự mình dùng cảm âm Kalimba để lên dây đàn thì phải cần kiểm tra lại để xem chúng ta đã thật sự lên đúng chưa nhé.

- Sau khi đôi tai đã khá hơn hãy cố gắng tự soạn hợp âm của bài hát mình yêu thích mà không cần phải dựa vào các video hướng dẫn hay các trang “Hợp âm chuẩn” để nâng cao khả năng cảm âm Kalimba của mình

 • Cách luyện tập này các bạn cần phải có cho mình một tinh thần thép bởi vì……Ở giai đoạn này các bạn sẽ phải ngồi hàng giờ, nghe một bài hát và tìm cách nghe ra hợp âm của nó.                
 • Sẽ có những hợp âm tuy đơn giản nhưng do trước đây bạn quá phụ thuộc vào hợp âm chuẩn nên bây giờ có nghe cũng không nhận ra nó, thậm chí bạn sẽ cảm thấy phát điên lên vì chỉ ngồi nghe đi nghe lại chỉ để tìm ra được hợp âm đó là gì. Hãy cố gắng kiên trì soạn thật nhiều là lắng nghe thật nhiều, kết quả mang lại sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ về việc cảm âm Kalimba
 • Hãy tập xướng âm
 • Khi chúng ta đã nghe được nốt nhạc rồi thì việc làm tiếp theo là phải hát sao cho đúng cao và trường độ của nốt đó, và cố gắng đừng để bị “Phô”.
 • Việc xướng âm không chỉ giúp cho cảm âm Kalimba mà nó còn là một bài tập để cải thiện giọng hát của bạn
 • Hãy nghe nhạc thật nhiều.

Ngoài thể loại nhạc V-POP thì bạn hãy tập nghe thêm những thể loại khác như Jazz, Blue, US-UK,….. Việc nghe nhiều thể loại nhạc không chỉ giúp cho đôi tai của bạn nhạy bén trong việc cảm âm Kalimba mà nó còn giúp bạn mở rộng vốn nhạc của mình, tăng khả năng tư duy, sáng tạo trong việc đặt hợp âm cho một bài hát.

 • Luyện tập, luyện tập và luyện tập: Đúng vậy. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là luyện tập thật nhiều.

“Khi bạn có năng khiếu nhưng bạn lại không luyện tập thường xuyên thì theo thời gian năng khiếu đó sẽ biến mất” hay “Cần cù sẽ bù thông minh”

Tuy bạn không có cho mình một năng khiếu cảm âm Kalimba tự nhiên nhưng chỉ cần bạn không từ bỏ, luôn luôn học tập và rèn luyện thì dù chỉ có 1% năng khiếu thì bạn vẫn sẽ đạt được cho mình một khả năng cảm âm Kalimba xuất sắc.

Tab đàn giúp bạn chơi Kalimba dễ hơn

Tab đàn giúp bạn chơi Kalimba dễ hơn

 

 

 

Vì sao nên học đọc tab đàn Kalimba?

Những bạn mới tập vì chưa quen nhìn tab đàn Kalimba có thể tập theo những bản cảm âm (có tên nốt CDEFG... hoặc số 12345…), nhưng sẽ gặp một số nhược điểm sau:

·         Hầu như không có thông tin về trường độ và nhịp điệu của nốt.

·         Không thể hiện được hợp âm, nên đánh sẽ đơn điệu, không hay.

·         Đàn phải có dán/khắc tên nốt/số mới chơi được, và vì thế khó chơi nhanh.

·         Sẽ không chơi được đa số các bài khác vì đều viết theo tab tiêu chuẩn.

·         Ngoài ra những bài tune theo giọng khác cũng sẽ không chơi được vì nốt sẽ không giống như bản cảm âm.

Cho nên, nếu bạn thực sự yêu thích Kalimba và muốn gắn bó lâu dài với nhạc cụ đơn giản nhưng kỳ diệu này, hãy dành chút thời gian làm quen với tab đàn Kalimba tiêu chuẩn, để mở rộng khả năng đánh đàn của mình nhé! 

 

 

Điểm đặc biệt của tab đàn Kalimba

Không quá khó để nhìn vào bảng đàn kalimba và nhận ra rằng đó là bản đồ của đàn kalimba. Trẻ em chưa có kinh nghiệm âm nhạc và người lớn chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể chơi nhạc, có thể đọc bài viết này và có một trải nghiệm âm nhạc rất thành công với Kalimba. Nói cách khác,tab đàn Kalimba cung cấp một con đường để học kalimba có thể phù hợp với hầu hết bất kỳ ai có đủ kiên nhẫn để ngồi xuống và theo đuổi từng bước. Tab đàn Kalimba giống như nhìn qua vai của một người đã biết chơi kalimba - nhưng người chơi đàn sẽ không bao giờ mất kiên nhẫn với bạn cho dù bạn cần lặp lại điều gì đó bao nhiêu lần

Tab đàn Kalimba là một bản đồ kéo dài của kalimba và đọc từ dưới lên. Nó hoàn toàn kết nối với những gì ngón tay cái của bạn cần làm để tạo ra âm nhạc. Sử dụng tab, bạn sẽ không lãng phí thời gian để tìm ra vị trí mà một nốt nhạc cụ thể sẽ được chơi trên kalimba của bạn, bên trái hay bên phải — tab cho bạn biết chính xác âm vực cần chơi để hoàn thành bài hát bạn cần thực hiện.

Tab đàn Kalimba linh hoạt và có thể chứa tất cả các loại kalimba. Nếu cây đàn kalimba của bạn có ít âm sắc hơn, thì khuông nhạc của đàn kalimba đó cũng sẽ có ít âm sắc hơn.

Về cơ bản, tab đàn Kalimba rất đơn giản để đọc, nhưng điều đó không hạn chế bạn chơi những bản nhạc đơn giản. Có thể ghi nhận những bản nhạc rất phức tạp với phần âm thanh.

Đàn Kalimba đặc sắc từ âm thanh

Đàn Kalimba đặc sắc từ âm thanh

 

Nhận diện đàn, nhận diện nốt để sử dụng tab đàn Kalimba nhanh chóng

Khi mới mua kalimba về, bạn hãy dành nhiều thời gian để làm quen với các phím đàn và âm thanh của nó. Hãy thử gẩy một nốt nhiều lần, sau đó thử đàn theo thứ tự từ nốt thấp nhất lên nốt cao nhất và ngược lại. Như vậy, bạn sẽ có thể nhớ được vị trí sắp đặt nốt trên Kalimba cũng như âm thanh của từng nốt

Bước đầu trong kĩ thuật chơi đàn Kalimba này được xem như bài học vỡ lòng khi bắt đầu chơi Kalimba. Số lượng nốt nhạc hay số lượng thanh dây kim loại là yếu tố phân loại đàn,vì  mỗi thanh dây tương ứng một nốt.

Kalimba có 4 loại đàn cơ bản:

-         Đàn kalimba 17 phím

-         Đàn kalimba 15 phím

-         Đàn kalimba 7 phím

-         Đàn kalimba 10 phím

Từng loại đàn sẽ có nốt nhạc khác nhau, kĩ thuật chơi đàn Kalimba khác nhau. Chẳng hạn như đối với một Kalimba 17 nốt cơ bản, nốt Đồ (C) sẽ đứng giữa các phím còn lại, dịch qua trái nốt Đồ là nốt Rê (D), dịch lại qua phải nốt Đồ là nốt Mi (E), rồi dịch lại qua trái là nốt Fa (F), cứ thay phiên trái phải như vậy cho tới hết 17 phím.

 

Tab đàn dựa trên việc điều chỉnh các nốt nhạc Kalimba

Nếu là ngày xưa, cần có một người có kĩ thuật chơi đàn Kalimba tốt test nốt nhạc mới có thể điều chỉnh nốt nhạc Kalimba thì giờ với công nghệ hiện đại, bạn chỉ cần tải app Kalimba turn về điện thoại. Đối chiếu các nốt nhạc của đàn Kalimba vào app là được. Nếu app hiện các nốt xanh chứng tỏ việc hiệu chỉnh nốt nhạc của bạn đã thành công. Nếu app không hiện màu xanh, hiện màu đỏ ở một vài nốt nhạc, chứng tỏ các nốt ấy quá trầm hoặc quá cao. Nốt quá cao, có thể dùng búa đi kèm đàn gõ nhẹ xuống và nốt trầm gõ ngược lên. Sự điều chỉnh đó còn tiếp tục cho đến khi các nốt âm về trạng thái chuẩn là bước tiếp theo để có kĩ thuật chơi đàn Kalimba hoàn hảo.

 

Học các bài nhạc dễ, đánh chậm để quen với khuôn nhạc, tab đàn Kalimba

Học các bài dễ chính là kĩ thuật chơi đàn kalimba hiệu quả nhất. Tiếp theo đó hãy nghĩ tới việc chơi những bản nhạc phức tạp hơn. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn: nếu đàn Kalimba có nhiều dây – nhiều nốt thì bạn có thể chơi được nhiều bài nhạc hơn và mức độ phức tạp các nốt nhạc cũng sẽ tăng lên.

Để chơi được đàn kalimba thì người chơi cần phải giữ hai bên của soundboard trong lòng bàn tay. Sau đó để ngón tay cái tự do uốn cong và nhả phím với một chuyển động đi xuống. Ngón cái bên phải của người chơi hoạt động phía bên phải đàn, trong khi tám lưỡi bên trái được phát ra bởi ngón cái bên trái. Nhạc cụ được điều chỉnh khoảng một thang độ.

Chỉnh phím đàn là một điều cũng không kém phần quan trọng trong kĩ thuật chơi đàn Kalimba. Sau khi dán note xong thì chớ vội chơi, mà hãy kiểm tra và chỉnh lại phím đàn trước.

Bắt đầu từ phím dài nhất ở giữa bàn phím và các cạnh xen kẽ khi bạn di chuyển ra ngoài với bước di chuyển đầu tiên sang trái, thang điểm G bắt đầu từ mức độ thứ ba của nó được tạo ra. Phạm vi của nhạc cụ là từ C1 đến E6 (tone C ) và B3 đến #D6 ( tone B) . Ngón giữa của mỗi bàn tay có thể được sử dụng để mở và đóng các lỗ phía sau đàn để tạo hiệu ứng rung ( luyến) hoặc '' wow ''.

Khi bạn đã chơi quen tay rồi, bạn có thể kết hợp tập kĩ thuật wah wah là một trong những kĩ thuật chơi đàn Kalimba đơn giản và thú vị, kĩ thuật này giúp tiếng đàn của bạn đa dạng hơn. Và để sử dụng kĩ thuật wah wah này, ở mặt lưng của kalimba có 2 lỗ thoát âm, bạn dùng ngón tay đóng mở liên tục lỗ thoát âm này lại sẽ tạo ra tiếng wah wah.

Làm quen với tab đàn với những bài nhạc dễ chơi

Làm quen với tab đàn với những bài nhạc dễ chơi

 

 

4 loại tab cơ bản của kalimba

Tab màu Kalimba

Một trong bốn loại tab được xem là dễ nhất khi sử dụng Kalimba tab, có lẽ là tab màu Kalimba. Bạn muốn học một bài hát cụ thể và đạt được kết quả mong muốn trong thời gian nhanh nhất, thì đây được xem là phương pháp tối ưu nhất cho người chơi. Vừa thực hiện bài nhạc một cách chuẩn chỉnh, vừa đảm bảo quá trình học tập chất lượng. Cùng Kalinh đi sâu vào bên trong, xem điều gì tạo nên kết quả này cho loại tab này.

Khi bạn mua Kalimba tại Kalinh  luôn được tặng kèm bộ dán phím gồm : 2 miếng dán phím và 1 bộ dán nốt.

Bạn có thể để nguyên miếng dán nốt hoặc cắt thành từng đoạn ngắn rồi dán lên

Về miếng dán phím: bạn lựa chọn màu tùy thích, dán cách 2 phím 1 miếng dán là được nha.

Về cơ bản mỗi cây đàn kalimba đều có các ô được vẽ theo sơ đồ. Khi cầm một chiếc lên, biết chính xác vị trí nốt trên kalimba chỉ bằng cách nhìn vào các ô màu. Biết nơi để tìm tất cả các ghi chú của mình, nơi bắt đầu một bài hát. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn phổ biến - không phải mọi cây kalimba đều phù hợp. Một số mang phong cách riêng, và không có sơn màu - chẳng hạn như Sansula hoặc karimba. Chúng được xử lý theo những cách khác nhau.

 

 

Tab số

Âm nhạc dựa trên một chu kỳ lặp lại khi sử dụng tab số Kalimba. Các thanh nhạc có điểm bắt đầu và kết thúc của một biện pháp. Trong tab này, các nốt được thay thế bằng các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7. Các con số chỉ ra các biện pháp chơi đàn Kalimba với các ký hiệu nốt tương tự. Quy ước nốt cho tab số Kalimba: 1 – Đô, 2 – Rê, 3 – Mi, 4 – Pha, 5 – Sol, 6 – La, 7 – Si đã được thể hiện trên phím đàn Kalimba

 

Tab chữ

Nếu bạn là người mới đọc bất kỳ thể loại âm nhạc nào và không thể biết cách “xem” khuông nhạc, hoặc không biết các ký hiệu khác nhau trong khuông nhạc kalimba thực sự có ý nghĩa gì, đừng thất vọng. Hãy tìm hiểu về tab chữ Kallimba, nó sẽ giúp bạn thực hiện các bài nhạc mà không cần dùng nốt.

Khi bạn nhìn xuống dưới cùng của bảng chữ dành riêng cho kalimba của bạn, bạn sẽ thấy hình dạng của các đầu dây đàn kalimba, được biểu thị bằng các cột tab. Mỗi ô được dán nhãn với tên của nốt của nó. Đây là một bản đồ đơn giản cho các mũi kalimba của bạn.

 

 

Tab nốt

 

Nốt đánh đàn kalimba cơ bản cho người mới bắt đầu gồm: 

- 7 nốt nhạc cơ bản, đó là : Do , Re , Mi , Fa, Sol , La, Si. Người ta thường dùng chữ cái để ký hiệu các nốt nhạc : C=Do, D=Re, E=Mi, F=Fa, G=Sol, A=La, B= Si.

- Các nốt này cơ bản vì chúng là 1 tập hợp có quy luật, những tập hợp nốt cao hơn hoặc thấp hơn cũng từ quy luật đó mà ra.

 

 

Phong thái chơi đàn cũng là yếu tố giúp thực hiện tab đàn Kalimba tốt hơn

-         Tư thế cầm đàn

Cầm đàn bằng hai bàn tay, ngón cái bạn đặt trên các phím đàn, hai ngón trỏ đặt song song và tỳ vào hai cạnh bên của đàn. Các ngón tay còn lại, các bạn đặt vào mặt sau của đàn sao cho thoải mái để đạt chuẩn kĩ thuật chơi đàn Kalimba. Lưu ý người mới chơi thì không nên che hai lỗ thoát âm ở mặt sau của kalimba.

-         Động tác gảy đàn

Các bạn dùng phần móng của ngón cái để gảy các phím đàn. Nếu các bạn không để móng thì có thể dùng phần thịt cũng được, tuy nhiên khi chơi lâu thì sẽ bị đau tay và tiếng sẽ không được to.

-         Trang phục

Để toát lên khí chất cây đàn cũng như kĩ thuật chơi đàn Kalimba và thần thái của người chơi đàn, bạn cũng nên chú ý quần áo, trang phục của mình khi trình diễn bản nhạc yêu thích. Nó sẽ làm tăng sự hứng khởi trong cách học chơi đàn và cách cảm thụ âm nhạc.

Những chia sẻ nhỏ bên trên về các kĩ thuật chơi đàn Kalimba, qua đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức chơi đàn một cách hoàn mĩ nhất. Nhưng nếu muốn sở hữu một chiếc đàn ưng ý và phù hợp với bản thân thì mua ở đâu. Đừng lo, hãy liên hện đến hotline 0906 399 091 hoặc truy cập vào website: kalinh.com để được tư vấn và tham khảo những mẫu sản phẩm mới nhất nhé !

Phong thái chơi đàn giúp người chơi tự tin thực hiện các bài nhạc hoàn hảo hơn

Phong thái chơi đàn giúp người chơi tự tin thực hiện các bài nhạc hoàn hảo hơn

 

 

Nhược điểm của tab đàn Kalimba

Cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm đọc nó, bạn có thể sẽ không thể nhìn vào một bài hát được ghi chú trong tab và biết chính xác nó sẽ như thế nào. Bạn chỉ cần chơi nó để nghe bài hát.

 

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có những tìm hiểu chi tiết hơn về tab đàn Kalimba, từ đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn trong việc chơi đàn. Mọi thông tin chi tiết các bạn hãy liên hệ qua website kalinh.com để có thể tìm hiểu chi tiết hơn. Vậy để sở hữu cho mình cây đàn ưng ý nhất thì hãy liên hệ đến hotline 0906 399 091 hoặc truy cập kalinh.com để tham khảo mẫu sản phẩm nhé! Kalinh rất hân hạnh được chào mừng các bạn tới tham khảo thêm thông tin cũng như sở hữu đàn Kalimba về với góc âm nhạc của mình.

Tư vấn sản phẩm: 

 >> 08.8858.8358 - 08.8958.8358 << 

Phiêu âm nhạc mọi lúc mọi nơi - Đàn nhỏ gọn thuận tiện di chuyển - Nhiều mẫu mã, độc đáo

Xem tất cả sản phẩm:

  >> Đàn Kalimba >> 

 >>  Phụ kiện đàn Kalimba >> 

 >> Bảo dưỡng đàn Kalimba >>  

 Ship hàng toàn quốc tận nhà -> Kiểm hàng -> Nhận hàng -> Thanh toán

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XNK KALINH

Địa chỉ: 152 Nguyễn Văn Công, P.3, Q. Gò Vấp, TPHCM

Email: kalinh.tk@gmail.com

Youtube : KaLinh Kalimba

Hotline: 0906 399 091 - 08 8958 8358


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng